KHÁM PHÁ 5 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ

Những lợi ích không thể ngờ tới của âm nhạc

Âm nhạc có thể đem lại rất nhiều lợi ích kỳ diệu. Mọi người đều có thể thưởng thức và hiểu được âm nhạc, bất kể là ai, ở đâu hay đang làm nghề gì. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, âm nhạc đem lại rất nhiều tác dụng hữu ích. Theo Tiến sĩ Caritas Luminaire-Rosen – Nhà sáng lập và quản lý The Center for Creative Parenting ở Marin và Sonoma, bang California): “Trẻ trước khi sinh 3 tuần có thể nghe, cảm nhận, nhớ, nếm và suy nghĩ”. Chính vì vậy, ngày nay có rất nhiều mẹ bỉm sữa cho con của mình tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

 

Trẻ sơ sinh thường cảm nhận giai điệu. Ngay khi các bé có khả năng về thể chất, chúng sẽ di chuyển đến nơi có âm nhạc, thích nhảy và chuyển động theo nhạc. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu về 5 điều tuyệt vời mà âm nhạc mang lại cho trẻ nhé!

#1 Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Tiến sĩ Brent Logan – tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” cho rằng: âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp sau này. Bên cạnh đó, chuyên gia khoa học thần kinh – Bác sĩ Dee Joy Coulter cũng đưa ra quan điểm tương tự: trò chơi đưa trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ.

âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp
Âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

 Việc tiếp xúc với âm nhạc từ sớm giúp trẻ trau dồi vốn từ, có tổ chức về các ý tưởng, dễ dàng hiểu các từ ngữ, câu văn, đoạn văn hay lời nói của mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ có thể cải thiện và phát triển thêm kỹ năng giao tiếp của mình.

#2 Nâng cao kỹ năng vận động

Trẻ nhỏ thường nhảy nhót, vui đùa theo giai điệu. Mỗi khi nghe nhạc, trẻ có xu hướng thích vận động hơn. Tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” của Tiến sĩ Brent Logan cho biết em bé (thậm chí là một thai nhi) khi nghe nhạc thì có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn.

Âm nhạc giúp nâng cao kỹ năng hoạt động
 Âm nhạc giúp nâng cao kỹ năng hoạt động

Âm nhạc có khả năng kích thích trẻ vận động, phát triển mạnh về thể chất. Những đứa trẻ được giáo dục sớm về âm nhạc sẽ có thiên hướng vận động tốt hơn những trẻ không được học âm nhạc từ nhỏ. 

#3 Tạo cơ hội để thể hiện cảm xúc

Âm nhạc là phương tiện góp phần hình thành cho trẻ phẩm chất đạo đức, giáo dục toàn diện nhân cách trẻ.Những điệu múa, trò chơi dân gian hay các bài hát dân ca các vùng, các miền đều đem đến cho trẻ những cảm xúc trữ tình, niềm tự hào của dân tộc. Cho trẻ làm quen với những tiết tấu điển hình của các bài hát, trích đoạn tác phẩm của nước ngoài không chỉ giúp trẻ mở mang hiểu biết về các dân tộc, các vùng miền khác nhau mà còn nhen nhóm trong lòng trẻ thơ tình hữu nghị quốc tế, cộng đồng.

#4 Phát triển não bộ

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California- Irvine, Hoa Kỳ thì có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Bên cạnh đó, Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc.

Âm nhạc giúp phát triển não bộ
Âm nhạc giúp phát triển não bộ

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trẻ có đam mê với âm nhạc cũng như những em chơi được nhạc cụ thường có thành tích học tập cao hơn những em khác. Âm nhạc có lợi ích giúp trẻ phát triển IQ, sự sáng tạo cũng như hoàn thiện một số phần của não.

#5 Giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Những em bé được tiếp xúc với âm nhạc sẽ có thể tiêu hóa tốt hơn vì có cảm giác thư giãn trong và sau khi nghe nhạc. Nghe nhạc giúp sự trao đổi chất diễn ra hiệu hiệu quả và cuối cùng là sự gia tăng trọng lượng diễn ra tốt hơn.

 

Âm nhạc giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn
 Âm nhạc giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Ngoài ra, âm nhạc còn giúp tình thần trẻ thoải mái, kích thích ăn uống, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cân.

 

Ngoài những lợi ích phát triển về tâm hồn cũng như thể chất, âm nhạc còn đem lại niềm vui, năng lượng và sự gắn kết. Sức mạnh mà âm nhạc mang lại có thể vượt xa so với những tưởng tượng của người lớn. Mong rằng các mẹ bỉm sữa sẽ biết thêm được những điều kỳ diệu, những công dụng không ngờ mà âm nhạc mang lại cho trẻ nhỏ.

                                                                                                                                          Thanh Trúc

Tầm quan trọng của giáo dục âm nhạc trong nuôi dạy trẻ mầm non

Lợi ích của âm nhạc với trẻ nhỏ 

ÂM NHẠC TÁC ĐỘNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *