5 THÓI QUEN TỐT MÀ CHA MẸ NÊN RÈN LUYỆN CHO TRẺ TỪ NHỎ

Trong những năm đầu đời, việc rèn luyện thói quen tốt hàng ngày sẽ nuôi dưỡng và hình thành nên nhân cách của trẻ nhỏ. Đây là giai đoạn trẻ học theo những gì chúng chứng kiến xung quanh, dù đó là thói quen tốt hay xấu. Người xưa thường nói “gieo thói quen, gặt tính cách”. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên cân nhắc việc rèn luyện các thói quen tốt ngay từ nhỏ.

 

Tuy nhiện, đây không phải là một việc đơn giản vì không phải đứa trẻ nào cũng ngoan ngoãn nghe theo, trẻ giai đoạn này thường thiếu kiên nhẫn và hay chán nản. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc cha mẹ nên rèn luyện thói quen tốt để giúp trẻ có những tính cách, phẩm chất tốt trong tương lai và hơn nữa sẽ giúp trẻ để trưởng thành theo cách tự lập. Dưới đây là top 5 thói quen tốt mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để rèn luyện cho bé nhà mình.

#1. Không bỏ bữa sáng

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cho cả người lớn và trẻ em, bởi nó cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong cả ngày.

Bữa ăn sáng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động thể chất, tinh thần cũng như tăng khả năng học hỏi của trẻ. Bởi vì, bữa ăn sáng là nguồn cung cấp năng lượng chính của não, sau một khoảng thời gian dài từ 10 – 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước, bữa ăn sáng là nguồn cung cấp lượng carbohydrate phức hợp (đường đa) có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, một số rau củ như: khoai tây, cà rốt và củ cải… Các loại thực phẩm kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn để giúp duy trì các hoạt động thể chất của trẻ trong một ngày dài.

thói quen tốt cho trẻ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên ăn sáng khả năng học hỏi tốt hơn so với các trẻ em không ăn sáng.

Trẻ có thói quen tốt sẽ vượt trội bạn học của chúng ở khả năng:

  • Chú tâm, tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp học.
  • Trí nhớ tốt và phát biểu trôi chảy.
  • Hành vi xã hội đúng mực.
  • Gia tăng niềm vui và sự yêu thích đến trường và quan tâm nhiều đến việc học.

Một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ:

  • Đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mình.
  • Duy trì một cân nặng và chiều cao lý tưởng.
  • Có sức khỏe tốt hơn và ít mắc bệnh phải nghỉ học

#2. Tập cho trẻ thói quen đi ngủ và thức giấc đúng giờ

Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn và nước uống hàng ngày. Một giấc ngủ sâu là điều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Ngược lại ngủ không ngon giấc hoặc có thể bị thiếu ngủ, sẽ khiến trẻ cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi. Nếu thường xuyên ở trong tình trạng trẻ này sẽ phát triển chậm hơn so với các trẻ khác và dĩ nhiên là sẽ không nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát và về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

thói quen tốt cho trẻ
Giấc ngủ khoa học giúp bé phát triển lành mạnh.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormon tăng trưởng nhiều gấp 4 lần khi thức. Theo quy luật là lúc chúng ta đi vào giấc ngủ hormon tăng trưởng mới sản sinh ra, sau 1 tiếng lượng hormon sẽ đạt đỉnh, thường là từ 22 giờ cho tới 1 giờ. Do vậy, nếu trẻ không ngủ đúng giờ sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hormon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất và gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của trẻ.

#3. Xây dựng thói quen đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt. Việc này mang lại cho trẻ nhiều kiến thức, hiểu biết về mọi thứ xung quanh. Bên cạnh đó, đọc sách cũng hình thành cho trẻ sự tập trung, nghiên cứu và định hình mọi sự vật, hiện tượng.

thói quen tốt cho trẻ
Đọc sách là thói quen tốt và nên được hình thành ngày từ nhỏ.

Ngoài ra, việc đọc sách còn giúp đa dạng vốn từ cho trẻ, giúp phụ huynh có thể mượn các câu chuyện để giáo dục con cái, giúp con cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ, rèn luyện thói quen tích cực và góp phần giúp con tránh xa các thiết bị điện tử,…

#4. Giữ gìn vệ sinh răng miệng chân tay

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của con người. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên dạy con biết cách vệ sinh răng miệng từ sớm, giúp trẻ hiểu được  tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng thường xuyên để giảm thiểu các bệnh liên quan đến răng miệng.

thói quen tốt cho trẻ
Cha mẹ cũng cần rèn cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh tay, chân để tránh vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần rèn cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh tay, chân để tránh vi khuẩn gây hại. Các nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO đã chỉ ra ở Việt Nam chỉ có 12% người dân có thói quen rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi dùng bữa và 16% rủa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Do đó đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh như tiêu chảy, nhiễm giun sán hay nhiễm khuẩn qua đường hô hấp và đặc biệt là trẻ khi có hệ đề kháng yếu.

#5. Dành thời gian cho gia đình

Gia đình hạnh phúc, gắn kết là một môi trường thích hợp để nuôi dạy trẻ. Sống trong một ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương và thấu hiểu, trẻ sẽ hình thành các thói quen tích cực và sống có cảm xúc.

thói quen tốt cho trẻ
Gia đình là nơi nuôi dưỡng, hình thành nhân cách của trẻ nhỏ

Cha mẹ hãy xem bữa tối là một cơ hội tuyệt vời để trò chuyện về ngày hôm nay cùng con. Hãy luôn quan tâm và tôn trọng đến sở thích của con và cuối cùng, hãy luôn mở rộng lòng mình đón nhận sự thay đổi của con để trẻ cảm thấy thoải mái khi nhờ cha mẹ giúp đỡ việc gì đó.

Khi rèn luyện trẻ, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để ở bên con và trở thành những tấm gương sáng cho con bằng một lối sống lành mạnh và khoa học. Có như thế, con mới học theo và hình thành những thói quen tốt được.

 Thanh Trúc

Có thể bạn quan tâm: https://tienich102.com/top-5-thuc-pham-giau-canxi-cho-be/

Đọc thêm: https://hellobacsi.com/nuoi-day-con/be-0-1-tuoi/9-thoi-quen-tot-ban-nen-day-con-tu-bay-gio/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *